Odoo là gì? Tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp chọn phần mềm này để chuyển đổi số?

Odoo, có nguồn gốc từ Bỉ, là một phần mềm quản trị doanh nghiệp mã nguồn mở sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, bao gồm các module Bán hàng, Chăm sóc khách hàng, Quản trị dự án, Quản trị kho, Quản trị sản xuất, Quản lý tài chính và Quản trị nguồn nhân lực,…Odoo/OpenERP cung cấp đa dạng các lựa chọn với hơn 1000 mô-đun.

Odoo/OpenERP được tích hợp công nghệ điện toán đám mây, cực kỳ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Hiện tại, Odoo vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới số lượng người quan tâm tới Odoo cũng vượt trội.

Fabien Pinckaers, người sáng lập và là CEO của Odoo S.A, đã phát triển TinyERP vào năm 2005. Ba năm sau, tên của TinyERP đã được đổi thành OpenERP để được công nhận và gia nhập vào một công ty lớn. OpenERP được đổi tên thành Odoo và thêm các ứng dụng CRM, Trang web và Thương mại điện tử vào hệ thống vào năm 2014. Công ty tiếp tục phát triển và vào năm 2015, Odoo nằm trong danh sách một trong những công ty phát triển nhanh nhất châu Âu của Tạp chí Inc. Ứng dụng Odoo có khả năng thực hiện tất cả tự động hóa của công ty, đáp ứng hầu hết các nhu cầu và quy trình doanh nghiệp tích hợ

Vậy câu hỏi đặt ra là: tại sao người viết bài lại chọn Odoo? Một điều chắc chắn là sẽ không có một giải pháp nào hoàn hảo 100% cho một doanh nghiệp, thậm chí đối với các giải pháp trả phí.

Odoo/ OpenERP có ưu điểm:

 • Là một mã nguồn mở nên nhiều công ty tin học có thể tham gia cung cấp triển khai và phát triển bổ sung các module phụ trợ. Khách hàng hoàn toàn có thể đồng hành cùng doanh nghiệp đối tác CNTT với chi phí phải chăng cho hỗ trợ, đào tạo, triển khai. Rẻ hơn rất nhiều so với phát triển một phần mềm, hoặc thuê dịch vụ một bên thứ 3.
 • Odoo dễ cài, vận hành thử trên nhiều nền tảng OS
 • Được viết chủ yếu trên Python 2.7 (còn có thêm Javascript và XML)
 • Công nghệ cập nhật
 • Tổng chi phí chi trả thấp hơn (TCO)
 • Kết nối thông minh
 • Có thể tùy chỉnh (custom)
 • Không cần trả phí bản quyền
 • Có thể kết hợp với các thư viện Python nổi tiếng khác như MatplotLib để vẽ biểu đồ, ScikitLearn để phân tích dự đoán xu hướng dữ liệu (machine learning), hoặc mở rộng ra các web service để đối tượng ngoài, hệ thống ngoài, thiết bị di động kết nối vào.
   

Mặt khác, với hình thức được viết theo từng module độc lập. Doanh nghiệp sẽ không đợi khi nào hoàn thành mới sử dụng mà có thể sử dụng ngay với các module cơ bản của Odoo/ OpenERP. Đặc biệt Odoo ngày càng phát triển mạnh mẽ tới mức, có thể kết nối với các giải pháp lớn khác như Prestashop dành cho TMĐT, Hubspot cho CRM, các dịch vụ MXH...

Và xu hướng ERP của các nhà doanh nghiệp hiện nay là đều muốn triển khai ERP online tích hợp với điện toán đám mây. Cuối cùng là tính phổ biến của Odoo/OpenERP so với các giải pháp khác. Số lượng người quan tâm về giải pháp này cũng vượt trội, điều này thể hiện qua sự áp đảo của Odoo/OpenERP.

Tuy điều này không nói lên rằng Odoo/OpenERP là giải pháp tốt nhất nhưng cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với nó rất lớn. Odoo/OpenERP cũng thường xuyên nằm trong top đầu trên thế giới. Và Odoo là phần mềm cộng đồng sử dụng

Đặc biệt ở Việt Nam có khá nhiều diễn đàn chuyên về Odoo/OpenERP sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn tìm hiểu về giải pháp thú vị này.

Tags