Sáng tạo nội dung nhanh với Content Curation

Bài tổng hợp, tóm tắt thông tin theo xu hướng, case study và bài viết khai thác review của khách hàng là 4 dạng bài Content curation được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

 

Content curation là gì?

Bài viết có thể được chia thành hai dạng là: Post Creation (Sáng tạo nội dung mới) và Post Curation (Thu thập và chia sẻ các nội dung có sẵn). Đối với các bài viết curation, phương thức hoạt động tuân theo quy trình xác định những nội dung liên quan từ những nguồn, kênh khác nhau; sau đó chỉnh sửa, sắp xếp lại những nội dung này hợp lý và phù hợp theo chủ đề bạn đang khai thác.

Nếu sử dụng Content curation đúng cách thì sẽ là một giải pháp hiệu quả cho việc quản lý ngắn hạn (tiết kiệm tiền thuê bài viết chất lượng) và dài hạn (SEO, quảng cáo) cho doanh nghiệp. Như vậy đúng là bình mới và rượu cũng mới.

4 dạng bài viết tổng hợp nội dung phổ biến nhất

1. Tổng hợp hướng dẫn chi tiết từ nhiều nguồn

Có thể nói, đây là dạng content đang rất phổ biến hiện nay và đem lại hiệu quả cao.

Sáng tạo nội dung nhanh với Content Curation

Trong ảnh là một ví dụ từ một trang web nước ngoài. Với chủ đề link building, tác giả bài viết tổng hợp khoảng 20 link từ các nguồn cực kì uy tín và giá trị của bài viết đó nằm ở việc sắp xếp hợp lý, dễ nhìn, nhiều định dạng để người đọc có thể tìm thấy nội dung họ quan tâm nhanh nhất. Mặt khác, người sử dụng ngày nay có xu hướng lười tìm kiếm và đây là lúc content dạng tổng hợp như thế này phát huy tác dụng.

2. Tóm tắt thông tin theo xu hướng

Chắc hẳn các bạn không còn lạ với dạng bài “Top 10 xu hướng thời trang Thu – Đông 2016”, “Top 5 điểm du lịch nhất định phải đi mùa hè này”… Đây chính là một dạng bài viết content curation. Nội dung thường hướng đến các lĩnh vực có nhiều thay đổi, cập nhật sự kiện, tin tức theo ngày, theo giờ như Công nghệ, Digital Marketing, Thời trang – Làm đẹp…

Chú ý, khi bạn viết bài, ý kiến của chuyên gia bao giờ cũng thu được lượng tương tác cao hơn chính danh sách mà bạn tổng hợp theo ý kiến chủ quan của mình. Hãy tận dụng điều đó và tìm hiểu đúng nguồn thông tin tin cậy và chính xác!

3. Sử dụng case study

Đây là dạng nội dung mà người sản xuất nội dung yêu thích vì mức độ thực tiễn và chi tiết.

Sáng tạo nội dung nhanh với Content Curation

Nếu muốn tiết kiệm thời gian mà vẫn có nội dung chất lượng, chúng ta có thể dùng dạng bài List Case Studies. Để tăng hiệu quả cho bài viết, hãy tận dụng thông tin từ những blog nổi tiếng. Một trong số đó có thể kể đến Kissmetrics.com mà dân marketing hay truyền tay nhau. Sau đây là một ví dụ về bài viết tổng hợp 100 case studies về tối ưu chuyển đổi trong bán hàng (100 Conversion Optimization Case Studies), các bạn tham khảo tại link: https://blog.kissmetrics.com/100-conversion-optimization-case-studies/

4. Khai thác câu chuyện và chia sẻ của khách hàng

Tận dụng phản ánh của khách hàng cũng là một cách để tạo nội dụng dạng Customer stories. Những content dạng text nếu sử dụng triệt để sẽ trở thành nguồn cung cấp nguyên liệu tuyệt vời cho bài viết.

Sáng tạo nội dung nhanh với Content Curation

Từ những review của khách hàng trên website, những trang web tổng hợp review như Foody hay Lozi có thể tận dụng và khai thác “kho báu” content này để sản xuất ra những nội dung chất lượng, thu hút người dùng.

Đừng quên đính kèm hashtag để bài viết của bạn đạt được lượng tương tác tối đa nhé. Nếu muốn tìm nguồn để viết đánh giá một cách hiệu quả, thì hashtag cũng giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh chóng và tiết kiệm kha khá thời gian.